Trẻ em Mù Cang Chải được học lớp tăng cường tiếng Việt

Chuẩn bị vào lớp 1 nhưng trẻ em dân tộc Mông ở huyện miền núi Mù Cang Chải (Yên Bái) chỉ bập bõm vài từ tiếng Việt.

Phải mất hơn một giờ cuốc bộ, vượt con dốc dài trơn trượt mới đến được điểm trường Chống Màng Mủ, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải. 100% dân ở đây là người dân tộc Mông, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Cái nghèo, cái khó hiện hữu ngay trên con đường đất vào bản, trên những nóc nhà lụp xụp nằm rải rác hai bên đường, trên những đôi chân trần lấm lem đất của trẻ em… Bởi vậy, chẳng khó để lý giải việc mở lớp dạy tăng cường tiếng Việt cho học sinh ở đây cần thiết như thế nào.

Thấy có người vào thăm, các học sinh trong lớp học tiếng Việt đứng dậy khoanh tay lễ phép: “Chúng em chào thầy ạ”. Cô giáo Nguyễn Thị Liễu, phụ trách lớp cho biết, lúc đầu đa số các em đều rất nhút nhát và biết rất ít tiếng Việt. Sau gần một tháng đến lớp, các em đã biết phát âm chuẩn những từ đơn giản như: trường, lớp, thầy cô giáo, bạn bè, Tổ quốc, bàn, ghế; biết xếp hàng vào lớp, lấy bảng phấn, khoanh tay trên bàn, giơ tay phát biểu.

Theo cô Liễu, với những học sinh dân tộc thiểu số, tiếng Việt như là một ngôn ngữ mới. Do đó, việc dạy học phải trải qua một quá trình rèn luyện liên tục để tạo cho các em kỹ năng nói, hiểu. Ngoài giáo án chung, giáo viên đứng lớp còn phải chú trọng dạy tiếng Việt dưới nhiều hình thức bằng cách lồng ghép dạy – nhìn – đọc – hiểu với từng đồ vật trực quan. Các nội dung đưa vào giảng dạy được giáo viên lựa chọn, phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Mông để giúp các em tiếp nhận kiến thức được thuận lợi.

Là học sinh nói sõi tiếng Việt nhất lớp, em Sùng A Dê tự tin nói bằng tiếng Việt: "Đến lớp con được cô giáo dạy nhiều lắm. Con biết mầu trắng, mầu đen, mầu đỏ, con vịt… Mai con lại đến lớp học".

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>